Thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, hướng dẫn và xử lý thông tin, phản ánh về loại hình “Tour du lịch 0 đồng”


Thời gian gần đây, ở nhiều địa phương trên cả nước nở rộ loại hình “Tour du lịch 0 đồng”, hay còn gọi là tour du lịch miễn phí dành cho người trung, cao tuổi, cựu chiến binh. Núp bóng dưới hình thức tổ chức các chuyến tham quan, khám phá các di tích lịch sử, các bảo tàng, nhưng thực chất các doanh nghiệp này trà trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá thành cao.

 

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ đầu tháng 5/2019 đến nay đã xuất hiện một số công ty thương mại ngoài địa bàn đến tổ chức “Tour du lịch 0 đồng” cho người dân tại một số địa phương với phương thức và thủ đoạn như trên.

 

Theo đó, các công ty thương mại đến liên hệ trực tiếp các đoàn thể tỉnh, huyện, các xã, phường, thị trấn để giới thiệu và gửi thư mời trực tiếp đến người dân thông qua các đoàn thể ở xã, phường, thị trấn, đối tượng các công ty này nhắm đến là cựu chiến binh, người cao tuổi, nông dân, dưới hình thức mời tham dự chương trình tri ân khách hàng kết hợp tham quan dã ngoại tại Bảo Tàng Quân Đoàn 4, khu Du lịch Đại Nam (Bình Dương) và Địa đạo Củ Chi, một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Củ Chi. Khi tham dự chương trình này, đại biểu được mời sẽ được miễn phí xe đưa, đón 2 chiều, miễn phí tham dự tiệc cơm trưa tại nhà hàng khách sạn cùng công ty, miễn phí vé vào cổng tham quan khu du lịch, tham dự chương trình giao lưu ca nhạc đặc sắc, game show vui nhộn, tham dự chương trình vàng giá sốc (có cơ hội mua vàng Kim Ngân 9999, 1 chỉ giá 2.000.000đ; giao lưu chia sẻ phương pháp kinh doanh và chiến lược phát triển công ty.

 

Khi du khách tham gia tour du lịch này với danh nghĩa là miễn phí, công ty không thu bất kỳ một khoản chi phí nào; nhưng trong quá trình đi tour, thông qua các hình thức như giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi, giảm giá và nhiều chiêu trò để dụ dỗ, lừa đảo, lôi kéo khách tham quan mua sắm các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng với giá thành cao, không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Hình thức kinh doanh này chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro cho khách du lịch.

 

Xét thấy việc kinh doanh này tiềm ẩn nhiều rủi ro và có dấu hiệu lừa đảo người dân, ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống của người dân cần phải có giải pháp chấn chỉnh. Ngành đã kịp thời ban hành văn bản khuyến cáo, cảnh báo loại hình “tour du lịch 0 đồng” triển khai sâu rộng cho các cơ quan, tổ chức từ tỉnh cho đến tận khu dân cư và người dân biết cảnh giác; đồng thời cũng đã báo cáo và tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo chấn chỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc quản lý “Tour du lịch 0 đồng” tại Công văn số 1164/UBND-VHXH ngày 07/6/2019;

 

Để kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin, phản ánh về “Tour du lịch 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VH,TT&DL) thông báo số điện thoại đường dây nóng, của Thanh tra Sở VH,TT&DL 0276 3825 978 –  0918 280 586, Phòng Quản lý Du lịch 0276.3812 410 – 0938 242 239 hoặc gọi trực tiếp cho lãnh đạo Sở VH,TT&DL qua các số điện thoại 0914 853 991 hoặc 0901 190 779.

 

Nội dung kiến nghị, phản ánh được tiếp nhận:

-Trường hợp các tổ chức, cá nhân mời chào người dân trên địa bàn tỉnh tham gia “Tour du lịch 0 đồng”.

 

Yêu cầu đối với việc thực hiện phản ánh:

– Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

– Nội dung kiến nghị, phản ánh và tài liệu đính kèm (nếu có) phải chính xác, rõ ràng; chịu trách nhiệm về nội dung thông tin phản ánh.

– Nêu rõ tên, địa chỉ, số điện thoại (hoặc địa chỉ thư tín khi cần thiết liên hệ) của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có phản ánh, kiến nghị. Người cung cấp thông tin qua đường dây nóng được đảm bảo bí mật về danh tính, địa chỉ.

– Đối với các nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo thực hiện theo trình tự, quy trình quy định tại Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo hiện hành.

Thông báo này được thông báo công khai trên phương tiện đại chúng; cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; niêm yết tại trụ sở cơ quan của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo đến các cá nhân, tổ chức biết để liên hệ kịp thời khi cần thiết.

TTTTXTDL

 

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin