HỌP BÁO CÔNG BỐ SỰ KIỆN TUẦN LỄ VĂN HÓA, DU LỊCH NGHỀ LÀM BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG TRẢNG BÀNG, LẦN THỨ 2 NĂM 2018


Năm 2016, nghề làm bánh tráng phơi sương huyện Trảng Bàng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhằm giữ gìn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể này của địa phương, từ ngày 20 – 25/12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ hội “Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ 2 năm 2018” tại sân vận động huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh.

Là một trong những khâu quan trọng của sự kiện, sáng ngày 28.11.2018 tại Hội trường Thành ủy Thành phố Tây Ninh, Ban tổ chức “Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ 2 năm 2018” (Ban tổ chức) đã tổ chức họp báo công bố, cung cấp thông tin về sự kiện này..

Cùng Ban Tổ chức, buổi họp báo đã nhận được sự quan tâm của hơn 100 đại biểu, gồm: các cơ quan ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình trong và ngoài tỉnh; Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh; các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp văn hóa, thương mại, du lịch trong và ngoài tỉnh… Các đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi cũng như đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực và tích cực cho công tác tổ chức; đồng thời qua đó cam kết ủng hộ và tài trợ cho sự kiện.

Ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội phát biểu tại biểu họp báo (TTTTXTDL)

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, Phó Trưởng ban tổ chức công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội, thành viên Ban tổ chức, thành viên Tiểu ban phục vụ Lễ hội cũng như cung cấp thông tin cho báo chí về “Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ 2 năm 2018”. Đồng thời, giới thiệu quy mô, ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, Phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội phát biểu (TTTTXTDL).

Ông Nguyễn Như Hữu – Đại diện Công ty cổ phần truyền thông Vương Hậu, đơn vị thực hiện sự kiện cho biết, “Tuần lễ văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ 2 năm 2018dự kiến sẽ thu hút khoảng 100.000 lượt khách tham quan với hơn 200 gian hàng trưng bày.

Trong chương trình lễ hội lần này, có nhiều hoạt động mới lạ, độc đáo nhằm thu hút khách du lịch đến với lễ hội, như: xem các nghệ nhân trình diễn thực tế nghề làm bánh tráng phơi sương, tham gia trải nghiệm tráng bánh, nướng bánh, thưởng thức ẩm thực chay đặc sắc của địa phương,… và không gian “Hoa Anh Đào- ngắm hoa tuyết rơi” mùa Giáng sinh, lần đầu tiên tại Tây Ninh.

Ông Nguyễn Như Hữu – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Truyền thông Vương Hậu phát biểu (TTTTXTDL).

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, một hoạt động đặc sắc khác nữa là Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh sẽ phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành triển khai xây dựng mới và chào bán tour du lịch tham quan, trải nghiệm  làng nghề truyền thống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Đây là dịp để du khách ”mục sở thị” các công đoạn công phu và giá trị của nghề truyền thống này thấm trong từng tấm bánh, cùng trải nghiệm hái rau rừng- các loại rau ăn kèm, đặc sắc và không thể thiếu của món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng chính hiệu- trên sông Vàm Cỏ Đông.

Ca sỹ Lý Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần truyên thông Vương Hậu phát biểu tại họp báo (TTTTXTDL)

Ông Nguyễn Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức- chia sẻ: đây là một trong những sự kiện chính không chỉ trong năm nay mà còn là hoạt động định kỳ mỗi 2 năm của tỉnh nhằm tôn vinh giá trị đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng và các nghệ nhân của làng nghề, đồng thời thông qua đó hình thành nên sản phẩm văn hóa- du lịch đặc sắc riêng có, góp phần quan trọng trong tổng thể chiến lược thị trường-sản phẩm du lịch chung cũng như trong việc xây dựng, quảng bá hình ảnh không chỉ cho du lịch của tỉnh. Do đó, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và Ban Tổ chức rất quyết tâm tổ chức thành công sự kiên này. Vì vây, ngoài sự nỗ lực của chính quyền các cấp và Ban Tổ chức, ông kỳ vọng vào sự tham gia tích cực của chính người “làm nghề” bánh canh, bánh tráng Trảng Bàng, người dân địa phương, sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… cho sự thành công hơn nữa của sự kiện bởi tính đậm đà bản sắc, mang lại hiệu quả tổng hợp về kinh tế-chính trị, văn hóa-xã hội và ngày một nâng cao tầm vóc xúng tầm với giá trị và vai trò của di sản phi vật thể quốc gia này trong hiên tại và tương lai.

Ban tổ chức cho biết thêm sẽ có chương trình biểu diễn sân khấu nghệ thuật hàng đêm đặc sắc, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, như: NSND NSƯT Lệ Thủy, Ca Sĩ Phi Nhung, NSƯT Hoài Linh, Danh hài Chí Tài, Danh hài Trường Giang, Ca Sĩ Diễn viên điện ảnh Lý Hùng, … Giá vé vào cổng đêm 20 – 24/12/2018 là 30.000 đồng/vé và giá vé đêm bế mạc là 50.000 đồng/vé.

TTTTXTDL

Tin liên quan

WordPress Video Lightbox Plugin