DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA ĐIỂM CHIẾN THẮNG TUA HAI

Tọa lạc tại ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, nằm trên đường trục lộ 22B, cách thành phố Tây Ninh 7 km về phía Tây Bắc. Tua Hai là tên một tháp canh thời Pháp, sau này Mỹ – Ngụy tiếp tục xây dựng tại đây thành căn cứ quân sự chiến lược lớn. Năm 1960, Tua Hai là kho vũ khí dự bị cho cả 3 vùng chiến thuật của Ngụy. Tại đây có Trung đoàn 32 thuộc Sư đoàn 13 Ngụy, cùng một trường huấn luyện biệt kích, một tiểu đoàn thường trực ứng chiến và 2 đại đội thám bái “cài cắm” trong dân. Đêm 25 rạng 26.01.1960, quân dân Tây Ninh cùng các lực lượng vũ trang của Miền bí mật ám sát và bất ngờ tấn công Sở chỉ huy Trung đoàn địch tại Tua Hai. Đây là trận đánh mở đầu phong trào Đồng Khởi võ trang toàn miền Nam.